Ngày 15/03/2023, xã Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại thôn Ninh Phạm

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” với sự tham gia của các hộ gia đình. Các thành viên có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa bàn. Đồng thời, các hộ dân tham gia mô hình được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, được cấp phát tài liệu cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình, tải App 114 báo cháy...; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do cấp có thẩm quyền tổ chức. Đây là lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” thành lập tại các ngõ, hẻm sâu mà xe chữa cháy khó tiếp cận. Điểm được bố trí phương tiện chữa cháy, thuận lợi cho việc sử dụng, không gây cản trở đường đi lại của người dân và có biển thông báo. Nhằm chủ động ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể xảy ra, nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của người dân ở địa bàn dân cư, giúp người dân chủ động hơn trong việc chuẩn bị các phương án thoát nạn, tự trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại gia đình; trên cơ sở đó hình thành thói quen tự chủ động hơn trong công tác phòng cháy và có khả năng xử lý được các tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh.

fMột số hình ảnh tại buổi ra mắt