Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
BÀI TRUYỀN THÔNG An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

            TRẠM Y TẾ XÃ QUẢNG NINH

                                               

                                                         Quảng Ninh, ngày 30 tháng 01 năm 2024

 

BÀI TRUYỀN THÔNG

An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán

 

Thưa toàn thể nhân dân!

Vào dịp Tết đến chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn, các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, hoa quả, nước giải khát, rượu bia …được các công ty sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài nên dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp

  Để chủ động trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Trạm y tế xã Quảng Ninh khuyến cáo tới toàn thể nhân dân trong huyện một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày Tết như sau:

- Mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc: Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

- Thực hiện tốt nguyên tắc : Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết, tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ  chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày  và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.

- Tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

  Để đón tết vui vẻ và giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý  ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.

Kính chúc bà con nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

 

                   TRƯỞNG TRẠM

 

 

                    Lê Thị Nhung