THÔNG BÁO, KHUYẾN CÁO Hậu quả, tác hại của tệ nạn đánh bạc và biện pháp phòng ngừa

CÔNG AN HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

CÔNG AN XÃ QUẢNG NINH

Số: 05/TBKC-CAQN

Quảng Ninh, ngày 19 tháng 12 năm 2023

THÔNG BÁO, KHUYẾN CÁO

Hậu quả, tác hại của tệ nạn đánh bạc và biện pháp phòng ngừa

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Quảng Xương nói chung, địa bàn xã Quảng Ninh nói riêng công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn đánh bạc, số đề đã được lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở triển khai và thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, nhiều đối tượng đánh bạc và lợi dụng hoạt động xổ số để chơi lô đề trái phép đã bị lực lượng công an bắt giữ, xử lý, hàng trăm đối tượng bị truy tố trước pháp luật hoặc xử lý hành chính, từng bước góp phần làm ổn định tình hình trên địa bàn.

Tuy nhiên tình hình tệ nạn lô đề, cờ bạc vẫn còn diễn biến phổ biến và tiềm ẩn nhiều phức tạp. Qua thực tế đấu tranh cho thấy hoạt động đánh bạc tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, không theo quy định nhất định nào, người chơi đa dạng lứa tuổi, thành phần và trình độ học vấn, việc đánh bạc được các đối tượng tổ chức tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm, phân công người canh gác khi phát hiện lực lượng Công an thì báo dộng để các con bạc tẩu thoát. Hậu quả tác hại từ tệ nạn cờ bạc để lại cho bản thân con bạc, cho gia đình và xã hội là rất lớn.

1. Đối với bản thân:

- Làm cho con người lười lao động, không chịu khó làm ăn, thích ăn chơi hưởng thụ nên dễ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Hủy hoại phẩm chất đạo đức, không có ý thức, sa sút tinh thần, hủy hoại sức khỏe của bản thân.

2. Đối với gia đình:

- Làm cho nhiều gia đình tan cửa nát nhà, con đánh cha, vợ giết chồng.

- Kinh tế cạn kiệt, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần.

- Để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

3. Đối với xã hội:

- Làm cho xã hội mất ANTT, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm như: Cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cố ý gây thương tích, giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

- Ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc.

- Làm giảm sức lao động xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia.

Trước tình hình trên Công an huyện Quảng Xương, Công an xã Quảng Ninh khuyến cáo và đề nghị cán bộ, nhân dân trên địa bàn toàn xã:

- Tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và tố giác các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn cờ bạc sớm ra khỏi đời sống xã hội.

- Mỗi cán bộ, đảng viên phải là một tuyên truyền viên về tác hại, hậu quả của tệ nạn cờ bạc đến với người dân để phòng ngừa

- Không chứa chấp, bao che, dung túng cho các đối tượng đánh bạc, không cho vay mượn, cầm cố tài sản của các con bạc.

- Không tổ chức đánh bạc hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức

- Thực hiện tốt cuộc vận động: “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống vănhóa ở khu dân cư”.

Vì cuộc sống bình yên, mọi người, mọi nhà hãy tích cực tham gia phòng chống tệ nạn cờ bạc.

Nơi nhận:

- Thường trực ĐU-HĐND-UBND (để b/c);